Sàn gỗ hư hỏng nguyên nhân do đâu? 3 nguyên nhân chính và cách khắc phục

Sàn gỗ là vật liệu dùng để lát phần nên, nơi tiếp xúc với hơi ẩm và bụi bẩn nhiều nên không thể tránh khỏi hư hỏng hơn các đồ nội thất khác. Vậy sàn gỗ hư hỏng nguyên nhân do đâu? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này nhé!

sàn gỗ ngập nước

Không chỉ những sàn gỗ sử dụng lâu mà cả những sàn gỗ mới lát đôi khi cũng phát sinh lỗi sau một thời gian ngắn sử dụng. Hiểu được nguyên nhân khiến sàn gỗ hư hỏng là giải pháp triệt để nhất giúp sửa chữa sàn hiệu quả.

Các nguyên nhân khiến sàn gỗ hư hỏng

#1. Nguyên nhân khách quan

– Sàn gỗ hư hỏng do ngập nước, độ ẩm cao

Phần lớn những sàn gỗ trong nhà đều có khả năng chống nước nhưng chỉ với thời gian nhất định. Thời gian ngập nước lâu, diện tích rộng cũng đều gây ảnh hưởng mức độ khác nhau tùy thuộc loại gỗ.

Sàn gỗ trong nhà ngập nước một thời gian dài sẽ dễ gây cong vênh, mục nát, ẩm mốc và đôi khi còn gây mùi khó chịu cho gia đình và hủy hoại hoàn toàn sàn gỗ nhà bạn.

– Sàn gỗ hư hỏng do mối mọt

Mối và gõ vẫn là đề tài muôn thuở từ xưa, bề mặt sàn gần với nền, nơi có độ ẩm cao và điều kiện thuận lợi để mối sinh sôi phát triển phá hoại sàn gỗ, các miếng ván sàn hư hại do mỗi thường không sửa chữa được mà phải thay thế mới.

Phòng hơn chữa, bạn nên thường xuyên kiểm tra sàn nhà khi lau sàn đảm bảo phát hiện sớm khi mối mới phá hoại, thường xuyên lau dọn nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát để tránh mối làm tổ.

#2. Nguyên nhân chủ quan

– Sàn gỗ hư hỏng do yếu tố kỹ thuật

Nhiều thợ kỹ thuật lát sàn, dù cả lành nghề vẫn có khả năng mắc phải lỗi trong quá trình thi công, hai lỗi hay gặp nhất là không để rãnh dự phòng dãn nở cho sàn và lỗi hở hèm khóa.

Ngoài chất lượng sàn gỗ thì tay nghề của thợ thi công đóng vai trò quan trong trong việc giảm thiểu rủi do thi công và gián tiếp nâng cao tuổi thọ, độ bền của sàn gỗ lát.

Sàn gỗ Malaysia

– Sàn gỗ chất lượng kém nhanh hư hỏng hơn

Sử dụng sàn gỗ chất lượng kém đồng nghĩa với việc khả năng chịu nước, chịu lực và tuổi thọ không cao so với các sản phẩm chính hãng chất lượng tốt.

Sàn gỗ tự nhiên chất lượng kém thường được làm từ những cây gỗ tự nhiên ít tuổi, hoặc các loại gỗ chất lượng kém, quá trình gia công phun UV hoặc PV không được xử lý kỹ hoặc lớp sơn, chất liệu sơn không được tốt

Sàn gỗ công nghiệp chất lượng kém được ép thành từ các loại gỗ kém chất lượng, quá trình sơ chế bột gỗ và kết hợp chất phụ gia xử lý ép không đảm bảo sẽ cho ra những sản phẩm kém chất lượng.

– Ngoài ra sàn gỗ hư hỏng do tác động con người

Các hoạt động con người khi đi lại hay vận chuyển, để đồ vật quá ngưỡng chịu tải của sàn gỗ hay sử dụng chất tẩy rửa gây hại đến bề mặt sàn gỗ… cũng có thể là nguyên nhân gây hư hỏng sàn gỗ.

Hướng dẫn khắc phục một số lỗi hư hỏng sàn gỗ đơn giản

1. Khắc phục sản gỗ bị hở

Sàn gỗ cong vênh lộ hèm khóa bạn tháo miếng sàn cong vệnh, đo phần sàn dư thừa cắt bỏ và đóng lại như trước.  Nếu sàn gỗ bị hở do thợ  chưa thao tác đóng hèm khóa bạn chỉ cần đóng lại.

2. Khắc phục sàn gỗ bị cong vênh

Tùy theo từng nguyên nhân kiến sàn gỗ hư hại mà xử lý lỗi khác nhau. Đối với sàn bị ngập nước bạn tháo các tấm sàn, để nơi khô ráo hoặc hong khô, sau khoảng 5 -7 lắp lại nếu hiện sàn vẫn chưa hết cong vênh bạn tiến hành cắt phần dư thừa rồi đóng sàn lại là xong, các trường hợp sàn gỗ cong vênh nguyên nhân khác cũng cắt rồi đóng sàn theo cách này nhé.

3. Khắc phục sàn gỗ bị mối mọt

Trước khi xử lý sửa chữa  sàn gỗ bị mối mọt ta tiến hành diệt mối trước, bạn có thể dùng dầu hỏa bôi lên tổ mối ngày 3 lần trong 2 -3 ngày hoặc dùng xịt diệt mối có bán trên thị trường.

Sửa chữa sàn gỗ khi gỗ chỉ mới xuất hiện một vài lỗ nhỏ trên gỗ bằng các dùng mùn cưa trộn keo lấp lỗ, lấy sấy ráp chà cho bề mặt phẳng rồi sơn cùng màu sàn là được. 

Hải Nam là đơn vị uy tín tại Hà Nội chuyên sửa sàn gỗ ngay tại nhà

Hiện nay khu vực Hà Nội có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ sửa sàn gỗ tại nhà. Thế nhưng, để yên tâm về chất lượng, bạn nên tập trung tìm hiểu những địa chỉ uy tín thay vì chỉ quan tâm về giá.

Đơn vị sửa chữa sàn gỗ Hải Nam có 10 năm kinh nghiệm trong nghề, với đội ngũ nhân viên có chuyên môn cùng trang thiết bị hiện đại và thời gian bảo hành dịch vụ 12 tháng… nên Hải Nam được nhiều khách hàng có nhu cầu sửa chữa sàn gỗ tại Hà Nội lựa chọn lâu dài.

Mặc dù có những điểm nổi trội hơn nhiều đơn vị nhỏ lẻ, nhưng mức giá sửa chữa sàn gỗ tại Hải Nam hợp lý, không quá cao, phù hợp với hầu hết khách hàng.

Hy vọng bài viết đã giải đáp băn khoăn về nguyên nhân gây hư hỏng sàn gỗ. Để yên tâm hơn khi phát sinh vấn đề hư hại sàn gỗ, đặc biệt sàn gỗ giá trị cao khách hàng nên tìm đến đơn vị sửa chữa sàn gỗ chuyên nghiệp tại Hà Nội để giảm thiểu rủi do khi tự mình sửa chữa!

Chát Facebook

Bấm để gọi (Tư vấn 24/7)0933.851.989